การลง Windows 7 ร่วมกับ XP หรือ Vista

หาก คุณกำลังจลองใช้ Windows 7 แต่ยังไม่พร้อม ให้ติดตั้งลงบน XP หรือ Vista ที่ใช้งานอยู่แล้ว จากนั้นมาดูวิธีการบูตแบบ Dual Boot Windows 7 กับ XP หรือ Vista

หมวด : บทความด้านไอที กลุ่ม : เทคนิค Windows 7

โดย : เจ้าชายแห่งรัตติกาล เมื่อ : 18 ตุลาคม 2010 12:04

จำนวนการเข้าชมหน้านี้ทั้งหมด : 10308 ครั้ง


การทำ Dual Boot Windows 7 บน XP หรือ Vista

หากคุณกำลังจลองใช้ Windows 7 แต่ยังไม่พร้อม ให้ติดตั้งลงบน XP หรือ Vista ที่ใช้งานอยู่แล้ว จากนั้นมาดูวิธีการบูตแบบ Dual Windows 7 กับ XP หรือ Vista

ขั้นตอนที่ 1 : Download Windows 7 และสร้างลงในดีวีดี

สมมุติว่าคุณได้ดาวน์โหลดมาคุณจะต้องสร้างลงในดีวีดีในการดำเนินการติดตั้งใหม่ ในตัวอย่างจะใช้โปรแกรม ImgBurn, สร้างแผ่นลง DVD

ขั้นที่ 2 : พาร์ทิชันฮาร์ดดิสก์ของคุณ

ก่อนที่จะติดตั้ง Windows 7, สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการสร้างพาร์ทิชันใหม่บนฮาร์ดดิสก์ของคุณเพื่อไว้ติดตั้ง Windows 7

การแบ่งพาร์ทิชันฮาร์ดดิสก์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่ากำลังใช้งาน XP หรือ Vista - เพราะ Vista มีเครื่องมือในพาร์ทิชันไม่เหมื่อนกับ XP

การแบ่งพาร์ทิชันฮาร์ดดิสก์ใน XP

การพาร์ทิชันฮาร์ดดิสก์ใน Windows XP จะต้องดาวน์โหลดซอฟแวร์ ที่จะใช้ในการแบ่งพาร์ทิชัน ใช้ได้มีตัวเลือกเป็นจำนวนมาก จะแนะนำให้ใช้โปรแกรม GParted live CD, เนื่องจากเป็นโปรแกรมฟรี  สามารถใช้งานเป็นแผ่น boot สามารถจัดการแบ่งพาร์ทิชันได้ทุกชนิด

ที่จะใช้เพียงแค่ดาวน์โหลด GParted Live CD, เผามันลงแผ่นซีดีแล้ว restart เครื่องใหม่ ) แล้วตั้งให้เครื่อง booting from the disc คือบูตจากดิสก์ การตั้งบูต มีอยู่ในหมวดทิบ เทคนิคคอมแล้วครับ ถ้าหาไม่เจอจะเอาลิงค์มาแปะไว้ให้ครับ

 

 

  1. ปรับขนาดไดรฟ์ให้มีพื้นที่ว่างพอสำหรับ Windows 7 พาร์ทิชัน ( ความต้องการของระบบขั้นต่ำ ขอ 16GB)

image

image


image

แล้วทำการสร้างพาร์ทิชันใหม่จากไดร์ที่กำหนดจากขั้นแรก

ยืนยันการเปลี่ยนแปลง

image9

image

การพาร์ทิชันฮาร์ดดิสก์ของคุณใน Vista

เครื่องมือแบ่งพาร์ทิชันดิสก์ใน Vista ให้ไปที่

Control Panel -> System and Maintainence (skip this one if you're in Classic view) -> Administrative Tools -> Computer Management.

ให้คลิกที่ Disk Management ภายใต้หัวข้อ Storage  ในเมนูด้านซ้ายตรงแถบด้านข้าง ถึงเวลาแบ่งพาร์ทิชันแล้ว

 

 

 

 

รายละเอียดขั้นตอนตามภาพด้านล่างเลยครับ

เลือกไดร์ที่ต้องการจะแบ่ง

กำหนดขนาดของไดร์ใหม่ที่จะสร้าง

ได้ไดร์แล้วก็สร้าง พาร์ทิชั่น

กำหนดค่าของ พาร์ทิชั่นใหม่

ได้แ่ล้ว

ไดร์ใหม่แสดงใน เครื่องของเราแล้ว

จะต้องลดขนาดพาร์ทิชันระบบปฏิบัติการปัจจุบันของคุณเพื่อเพิ่มที่ให้พาร์ทิชั่นใหม่ให้มีขนาด 16GB ของพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์(  ความต้องการของระบบขั้นต่ำของ Windows 7 ) จากนั้นจึงสร้าง"Volume Simple ใหม่"จากพื้นที่ว่าง

ขั้นที่ 3 : การติดตั้ง Windows 7

การติดตั้ง Windows 7 ในพาร์ทิชันใหม่ ให้ใส่แผ่น Windows 7แล้วรีบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ ( จะต้องเปิดการบูตจากไดรฟ์ดีวีดีใน BIOS แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมีนี้เปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว ถ้าไม่เคยเข้า bios )

image

 

ตัวช่วยสร้างการติดตั้งค่อนข้างง่าย เมื่อเลือกประเภทการติดตั้งให้แน่ใจว่าได้เลือกกำหนดเอง Custom (advanced) และเลือกพาร์ทิชันที่คุณตั้งค่าดังกล่าวข้างต้น ( โปรดใช้ความระมัดระวัง. การเลือกพาร์ทิชันที่ไม่ถูกต้องอาจหมายถึงการติดตั้งทับ Windows ของคุณที่ใช้งานอยู่เดิม ต้องให้แน่ใจว่าคุณเลือกพาร์ทิชันใหม่ที่คุณเพิ่งสร้างขึ้นมารองรับโดยเฉพาะ หากเป็นการทดลองก็ ลองได้เลย.)

หลังจากที่คุณเลือกพาร์ทิชันแล้วโปรแกรมติดตั้งจะทำหน้าที่ของมัน Windows โดยมัีนจะรีสตาร์ทตัวเองสองสามครั้งในกระบวนการติดตั้ง

การติดตั้งจะมีอยู่ในหมวดนี้แล้วครับ

สุดท้ายจะใ้ห้เราตั้งค่าบัญชีการใช้งาน Windows แล้วคุณก็ได้ Windows 7 ของคุณแล้วละ จัดไป

ตอนนี้จะมีรายการใหม่สำหรับ Windows 7 บนหน้าจอบูเมื่อเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมา ตอนนี้จะมีเครื่องมือที่จำเป็นในการ จัดการ ดูอัลบูต Windows 7 และ XP หรือ Vista หรือแม้กระทั่งจะติดตั้งการบูตสามระบบ Windows 7, Vista, และ XP เลยก็ได้ แจ่มมะ

นี่ไม่ใช่วิธีเดียวที่ทำได้จะมีหลายวิธีแต่วิธีคือวิธีที่เป็นตัวอย่างสำหรับคนที่ต้องการทำแล้วเข้ามาดู ชุมชนแห่งการแบ่งปันของเราครับ เอามาฝากจากเว็บนอก นะครับ ขอบคุณในการเข้ามาร่วมชุมชนแห่งการแบ่งปัีนของ

 



Loading